Những yếu tố then chốt đảm bảo cho sự thành công của dự án

Theo định nghĩa, quản lý dự án được xem là một ngành khoa học gồm các hoạt động chính là nghiên cứu, lập kế hoạch, tổ chức, quản lý, giám sát toàn bộ quá trình phát triển của dự án nhằm đảm bảo tiến độ, chất lượng của dự án, phạm vi ngân sách cũng như mục tiêu và mục đích cụ thể đã được đề ra của dự án.

Thực tế cho thấy, hầu hết các dự án đều được đề xuất với một bản kế hoạch hấp dẫn, đầy hứa hẹn nhưng thường gặp phải nhiều khó khăn khi triển khai. Thậm chí, có trường hợp dự án đi đến thất bại. Vì sao lại như vậy? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn với một số yếu tố chính đảm bảo cho sự thành công của dự án xây dựng.

1.      Vốn và việc sử dụng vốn: Đây là yếu tố đầu tiên và cũng là quan trọng nhất trong quá trình lập kế hoạch dự án. Nếu DN không dự trữ được lượng vốn nhất định để quay vòng và đưa vào sử dụng các hạng mục của dự án thì khả năng dự án bị thất bại sẽ rất cao. Thực thi dự án vỗn dĩ rất phức tạp và biến động thường xuyên bởi nhiều yếu tố tác động.

Chính vì vậy, doanh nghiệp cần xác định cũng như chuẩn bị một luwonjg vốn cần thiết trong khoảng thời gian xác định ngay từ giai đoạn khơi sự doanh nghiệp. Bên cạnh đó, một dự án khả thi là một dự án mà người quản lý dự án biết sử dụng đồng vốn một hiệu quả, rõ ràng, minh bạch.

2.      Trách nhiệm của nhà quản lý dự án

Nhà quản lý dự án đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc điều hành và phối hợp giữa các bên tham gia vào hoạt động dự án. Tất cả mọi đường lối, quyết định, chính sách đều do nhà quản lý đưa ra và thống nhất với các bên. Vì vậy, nhà quản lý dự án cần phải làm tốt các trách nhiệm vụ chính:

–          Xây dựng kế hoạch dự án một cách chi tiết, rõ ràng để cho mọi người tham gia vào dự án đều có thể nắm bắt được đầy đủ nội dung liên quan và thực thi đúng hướng đề ra.

–          Bắt buộc đúng deadline và có sự thúc giục về thời gian: Dự án bao gồm nhiều hạng mục công việc và đều có sự giới hạn về thời gian hoàn thành để đạt được tiến độ và yêu cầu công việc đã đặt ra. Trách nhiệm cùa nhà quản lý dự án là làm sao để luôn theo dõi sát sao tình hình tiến độ công việc và đưa ra những chỉ đạo, nhắc nhở kịp thời giúp cho các cá nhân có thể hoàn thành được đúng tiến độ để ra trong hiệu suất công việc tốt nhất.

–          Giao việc và phân chia công việc cho đúng người, đúng việc: Đây là một yếu tố dựa vào cách nhìn nhận, đánh giá, sự thấu hiểu của nhà quản lý với từng nhân sự trong dự án đề có thể giao công việc đạt kết quả tốt;  vừa khai thác được năng lực của nhân viên và khích lệ niềm đam mê, sáng tạo công hiến cho công việc yêu thích ở nhân viên.

3.      Kế hoạch tuyển dụng và quản lý nhân sự cho dự án

Việc tuyển chọn nhân sự cho từng vị trí của dự án càng kỹ càng bao nhiêu thì càng gia tăng cho sự thành công của dự án bấy nhiêu. Một công việc khi được giao cho đúng người có năng lực chuyên môn và có tinh thần trách nhiệm cao thì công việc đó sẽ được thực hiện với hiệu suất cao nhất. Chính vì vậy, khâu tuyển dụng, bố trí, sắp xếp và đào tạo nhân sự là vô cùng quan trọng, cần xem xét kỹ lưỡng.

4.      Tính bảo mật thông tin

Thông tin chính là tài sản quý giá của mỗi DN. Việc bảo mật thông tin quan trọng luôn là yếu tố được coi trọng bởi nó sẽ quyết định lớn đến sự thành công, cơ hội của doanh nghiệp. Việc bảo mật dữ liệu, thông tin là rất cần thiết do đặc điểm các dự án xây dựng công trình có nhiều nhân sự tham gia. DN cần phải có một chính sách để bảo vệ cho những thông tin mật trên.

Trên đây là môt số chia sẻ về các yếu tố then chốt có ảnh hưởng quan trọng cho sự thành công của dự án mà hầu hết doanh nghiệp nào cũng sẽ đối mặt. Các nhà quản lý dự án trước khi bắt tay vào triển khai dự án của mình ít nhiều cũng đều suy nghĩ về những vấn đề trên tuy nhiên việc biết thì đã rõ nhưng còn biện pháp để có thể tối ưu hóa những yêu tố trên theo hướng tích cực hơn thì chắc hản chưa nhiều nhà quản lý dự án đã quan tâm đúng mức. Vì vậy mà yếu tố rủi ro thành công của dự án lại càng cao.

Vì vậy, chúng tôi xin được chia sẻ tiếp một công cụ phần mềm có thể hỗ trợ tốt để cho các yếu tố then chốt nêu trên có thể được quản lý và kiểm soát hiệu quả. Đó là giải pháp phần mềm quản lý doanh nghiệp xây dựng thuộc sở hữu của Công ty Phần mềm Trí Tuệ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *